Home / Điều trị bệnh / Bệnh xã hội / Bệnh giang mai / Bệnh giang mai lây truyền qua những con đường nào?

Bệnh giang mai lây truyền qua những con đường nào?

Loading...

Theo một kết quả thống kê, trên thế giới mỗi ngày có tới 1000 người mắc bệnh xã hội. Đáng kể trong số đó là bệnh giang mai. Vậy thì bệnh giang mai lây truyền qua những con đường nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây để hiểu hơn về căn bệnh này!

Bệnh giang mai lây qua đường nào?

Lây truyền qua đường máu

Lây truyền qua đường máu là con đường lây nhiễm bệnh giang mai mà vẫn còn số đông người không biết. Vì bên cạnh những người có sự chủ động tìm hiểu những thông tin chi tiết tường tận với câu hỏi bệnh giang mai lây qua đường nào thì lại có không ít người mặc định bệnh giang mai chỉ có thể lây qua đường tình dục không an toàn.

benh-giang-mai-lay-qua-duong-nao

Loading...

Nhận thức này, theo nhận định của các chuyên gia bệnh xã hội là sai lầm. Lý do là vi khuẩn giang mai có thể tiềm ẩn bên trong mạch máu của người bệnh một thời gian. Nếu như trong quá trình truyền máu, bản thân người bệnh không biết mình mắc bệnh hay nhân viên y tế không thực hiện xét nghiệm máu một cách cẩn trọng sẽ dẫn tới việc truyền máu người bệnh giang mai đến người khác, tất yếu sẽ gây ra bệnh giang mai cho người nhận máu.

Tình dục không an toàn

Bởi giống như nhiều các căn bệnh xã hội khác thì con đường lây nhiễm hàng đầu của bệnh giang mai cũng là tình dục không an toàn.

Điều này đã được chứng minh qua tỉ lệ tới 90% người bệnh giang mai mắc bệnh giang mai là do lây truyền tình dục. Có thể các phương thức quan hệ có thể không giống nhau nhưng đều chung 1 cơ chế sinh bệnh. Đó chính là khi da và lớp niêm mạc ở bộ phận sinh dục rất mỏng, các mạch máu nhiều, khi giao hợp thì trạng thái sung huyết đạt cực đỉnh, việc cọ xát có thể gây ra tổn thương nhẹ, tạo thành điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn giang mai xâm nhập vào cơ thể.

benh-giang-mai-lay-qua-duong-nao

Trẻ em măc bệnh giang mai do di truyền

Như đã khẳng định, thì căn bệnh giang mai là bệnh lý có khả năng ảnh hưởng không chỉ với bản thân người bệnh mà tính di truyền, bệnh lý này lây truyền theo đường sinh sản còn là điều đe dọa với mỗi người bệnh. Còn tùy thuộc vào mức độ bệnh mà khả năng đe dọa sức khỏe sinh sản sẽ khác nhau. Nhưng, với những trường hợp nam giới mắc bệnh mà vẫn có khả năng sinh sản, thì đứa con sinh ra sẽ dễ dàng lây nhiễm bẩm sinh bệnh giang mai từ người cha.

Các con đường lây nhiễm bệnh giang mai khác 

Việc dùng chung các đồ vật của người mắc bệnh giang mai như: Quần áo, khăn mặt, giường ngủ, dao cạo, khăn tắm, bồn tắm… có thể gây lây nhiễm bệnh cho người bình thường. Vì khi những vật dụng này đã được sử dụng bởi người mắc bệnh giang mai, xoắn khuẩn giang mai thì nó sẽ tồn tại, trú ngụ ở đó và sẵn sàng xâm nhập, gây bệnh cho người không may mắn tiếp xúc với nó.

Cần phải có những hiểu biết nhất định để nhằm phòng tránh, ngăn ngừa là điều vô cùng cần thiết. Nhưng, khi không may mắn mắc phải bệnh lý này, thì những mối băn khoăn, chất vấn bản thân như là bệnh giang mai lây qua đường nào là điều không nên. Mà việc quan trọng nhất bạn cần lafmlucs này đó chính là đi khám và điều trị với chuyên gia bệnh xã hội kịp thời, tránh phải đối mặt với những biến chứng khôn lường xảy ra.

Loading...

Bác Sĩ Nhỏ

Gửi ý kiến của bạn

Đăng nhập Email để viết bình luận. Vui lòng viết tiếng việt có dấu để được phê duyệt.

*