Home / Bà bầu / Bệnh bà bầu / Nguyên nhân bị tụ dịch màng nuôi và cách xử lý?

Nguyên nhân bị tụ dịch màng nuôi và cách xử lý?

Loading...
Bị tụ dịch màng nuôi là gì? Nguyên nhân bị tụ dịch màng nuôi và cách làm giảm dịch màng nuôi
Nguyên nhân bị tụ dịch màng nuôi và cách xử lý

Vấn đề bị tụ dịch màng nuôi khiến không ít các mẹ bầu hoang mang và lo lắng, bởi nếu bị tụ dịch màng nuôi quá dày có thể dẫn tới sảy thai, sinh non, rất nguy hiểm. Do đó, việc bổ sung cho mình những thông tin, kiến thức về tụ dịch màng nuôi là rất cần thiết. Sau đây là bài viết nguyên nhân bị tụ dịch màng nuôi và cách xử lý khi bị tụ dịch màng nuôi mẹ bầu nên tham khảo.

Nguyên nhân bị tụ dịch màng nuôi

Tụ dịch màng nuôi là gì?

Hiểu đơn giản, đầy là dạng tụ máu ở giữa nhau thai và tử cung. Thông thường khi mới mang thai 3 tháng đầu sẽ thường xuyên gặp phải tình trạng tụ dịch dưới màng nuôi ở mức độ nhẹ khoảng 2 – 5mm. Tuy nhiên, có những trường hợp trên 5mm thì hãy cẩn thận, bởi độ dày của dịch màng nuôi càng cao sẽ làm nhau thai bóc tách khỏi tử cung và dễ gây sảy thai.

Bị tụ dịch màng nuôi là do đâu?

Hiện nay, vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân bị tụ dịch màng nuôi là do đâu mà có? Tuy nhiên, theo góc nhìn của các bác sĩ chuyên khoa sản cho biết, một số tác nhân có thể dễ dàng hình thành nên dịch màng nuôi có thể là do: Vận động quá nhiều hoặc vận động mạnh có thể khiến thành tử cung bị rỉ máu hoặc do độ tuổi mang thai quá lớn (Trên 30 tuổi). Chính vì thế mà khi mang thai, các bác sĩ thường khuyên nên vận động nhẹ nhàng và độ tuổi mang thai lý tưởng từ 20 – 28 tuổi.

Loading...
Bị tụ dịch màng nuôi là do đâu? Những nguyên nhân gây tụ dịch màng nuôi phổ biến
Nguyên nhân bị tụ dịch màng nuôi

Dấu hiệu nhận biết tụ dịch màng nuôi

Bên cạnh việc tìm kiếm nguyên nhân bị tụ dịch màng nuôi khi mang thai thì bạn cũng nên chú ý các dấu hiệu nhận biết tụ dịch màng nuôi để có thể phát hiện sớm và khắc phục kịp thời.
– Đối với những mẹ bầu bị tụ dịch màng nuôi nặng, thì chảy máu âm đạo là dấu hiệu tụ dịch mang nuôi dễ nhận biết nhất. Tuy nhiên, trong trường hợp tụ dịch màng nuôi nhẹ, mẹ bầu sẽ có cảm giác đau bụng âm ỉ (Tuy nhiên không phải ai cũng có biểu hiện này), lúc này mẹ bầu nên đi siêu âm để được kiểm tra chính xác.

Bị tụ dịch màng nuôi nên làm gì? Cách điều trị tụ dịch màng nuôi

Làm thế nào để hết dịch màng nuôi? Thông thường, nếu lượng dịch màng nuôi ít, thì sau vài ngày dịch màng nuôi sẽ tự giảm dần và biến mất, mà không cần bất cứ sự can thiệp nào từ y tế. Tuy nhiên, nếu lượng dịch lớn, các bác sĩ sẽ kê một số loại thuốc như thuốc nội tiết và thuốc giảm co, để làm giảm dịch màng nuôi.
– Ngoài ra, để hỗ trợ quá trình làm giảm dịch màng nuôi hiệu quả thì mẹ bầu nên kết hợp uống nước củ gai sẽ rất tốt. Loại củ này rất lành tình và đặc biệt giúp mẹ bầu an thai hiệu quả.

Xem thêm một số bài viết khác:

Trên đây là bài viết nguyên nhân bị tụ dịch màng nuôi và dấu hiệu, cách làm giảm tụ dịch màng nuôi. Tình trạng này nếu được phát hiện sớm cũng không có gì quá nguy hiểm, mẹ bầu không cần lo lắng quá. Hãy thay đổi chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý và làm theo các tư vấn của bác sĩ là được.

Loading...

Bác Sĩ Nhỏ

Gửi ý kiến của bạn

Đăng nhập Email để viết bình luận. Vui lòng viết tiếng việt có dấu để được phê duyệt.

*