Home / Thế giới phụ nữ / Bệnh phụ nữ / Nguyên nhân khiến bạn đau đầu trong những ngày “đèn đỏ”

Nguyên nhân khiến bạn đau đầu trong những ngày “đèn đỏ”

Loading...

Có không ít các chị em phụ nữ bị đau đầu vào trước hoặc ngày đầu tiên trong chu kỳ. Vậy thì nguyên nhân khiến bạn đau đầu trong những ngày “đèn đỏ” là gì?

Hội chứng tiền kinh nguyệt là hiện tượng mà chị em phụ nữ nào cũng gặp phải mỗi khi ngày “đèn đỏ” tới. Chúng gây nên những cơn đau quặn vùng bụng, gây nên tình trạng mệt mỏi, đầy hơi, đau nhức cơ thể và ra máu. Không những vậy, một số người cũng có thể phải đối mặt với các cơn đau đầu trước hoặc sau thời gian này.

Nguyên nhân đau đầu trong những ngày “đèn đỏ”

Theo các chuyên gia thì estrogen là nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng này. Các loại Hormone estrogen thường giảm mạnh trong chu kỳ kinh nguyệt.

Loading...

nguyen-nhan-khien-ban-thuong-xuyen-dau-dau-trong-ngay-den-do

Khi quá trình rụng trứng xảy ra, lúc này nồng độ của estrogen đạt đến mức cao nhất và hormone progesterone cũng được tạo ra ở buồng trứng. Nồng độ hormone nữ được duy trì ở mức cao trong thời gian dài. Nếu như trứng không thụ tinh sau một tuần hoặc lâu hơn, lúc này cơ thể sẽ tạm dừng sản sinh estrogen và progesterone, từ đó làm xuất hiện những ngày “đèn đỏ” trong tháng.

Bộ Y tế & Dịch vụ Nhân sinh phụ nữ Hoa Kỳ giải thích rằng sự sụt giảm hormone đột ngột ảnh hưởng không nhỏ đến các hợp chất trong não, vì thế chúng gây nên những cơn đau đầu khó chịu. Bên cạnh đó, mạch máu lưu thông hạn chế do cơ thể thiếu estrogen cũng là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng này.

Ngoài ra, còn có một số các yếu tố gián tiếp khác gây nên tình trạng đau đầu gồm: Mất nước, mất máu và thiếu ngủ.

Đau đầu trong những ngày “đèn đỏ” có nguy hiểm không?

Đau đầu do kinh nguyệt được chia thành nhiều mức độ, từ nhẹ đến nặng. Những cơn đau này có xu hướng bắt đầu ở một bên đầu rồi lan rộng sang khu vực còn lại.

Các triệu chứng đau nửa đầu cũng có thể khiến cho bạn cảm thấy siêu nhạy cảm với ánh sáng và đau dạ dày.

nguyen-nhan-khien-ban-thuong-xuyen-dau-dau-trong-ngay-den-do

Biện pháp ngăn ngừa đau đầu ngày “đèn đỏ”

Bước đầu tiên để nhằm hạn chế những cơn đau đầu bạn cần phải bổ sung đủ nước, cần phải nghỉ ngơi điều độ, bảo đảm ngủ ít nhất 8 tiếng 1 ngày. Nếu cơn đau có xu hướng xảy ra trong thời gian dài, thì bạn có thể dùng thuốc giảm đau không kê đơn như aspirin, ibuprofen hoặc naproxen trước ngày “đèn đỏ”. Những loại thuốc này nó có khả năng chống lại chứng viêm xảy ra do hiện tượng mất cân bằng hormone. Lưu ý mọi người chỉ nên sử dụng thuốc khi thực sự cần thiết và tuân thủ theo hướng dẫn ghi trên bao bì.

Lưu ý, nếu đang dùng thuốc tránh thai thì bạn có thể ngăn ngừa cơn đau đầu bằng cách uống thuốc trong suốt chu kỳ kinh nguyệt và không dùng giả dược để duy trì nồng độ estrogen ở mức cao. Đồng thời, luôn luôn tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào về thuốc.

Nếu buồn nôn đi kèm với những cơn đau đầu vô cùng khó chịu, thì bạn tốt nhất nên tìm tới sự trợ giúp của chuyên gia. Họ có thể giúp bạn kê thuốc nhằm điều trị các triệu chứng đau nửa đầu nghiêm trọng.

Loading...

Bác Sĩ Nhỏ

Gửi ý kiến của bạn

Đăng nhập Email để viết bình luận. Vui lòng viết tiếng việt có dấu để được phê duyệt.

*