Home / Điều trị bệnh / Nguyên nhân, triệu chứng & cách chữa bệnh quai bị nhanh nhất

Nguyên nhân, triệu chứng & cách chữa bệnh quai bị nhanh nhất

Loading...
Bệnh quai bị là gì? Nguyên nhân và cách chữa bệnh quai bị đơn giản, hiệu quả
Nguyên nhân và cách chữa bệnh quai bị

Quai bị là bệnh nhiễm trùng các tuyến nước bọt, nó có thể xảy ra với bất kỳ ai, trong mọi độ tuổi và đặc biệt rất dễ lây lan. Bệnh tuy được xem là lành tính, nhưng vẫn có một vài trường hợp gặp phải biến chứng xấu do bệnh quai bị gây ra. Để hiểu rõ hơn về căn bệnh này, cùng hoidapgioitinh.com tham khảo bài viết nguyên nhân, triệu chứng & cách chữa bệnh quai bị nhanh nhất dưới đây nhé.

Nguyên nhân – Dấu hiệu – Cách chữa bệnh quai bị

Bị quai bị là do đâu? Các nguyên nhân gây bệnh quai bị

Nguyên nhân gây bệnh quai bị chủ yếu là do Virus Paramyxovirus gây ra. Loại Virus này rất dễ lây lan từ người này sang người khác qua đường hô hấp, đường giao tiếp, ăn uống hoặc mặc chung đồ và trẻ nhỏ là đối tượng dễ bị lây bệnh nhất.

Bệnh quai bị có biểu hiện, triệu chứng gì? Các dấu hiệu nhận biết bệnh quai bị

Sau khi bị mắc bệnh quai bị, các Virus ủ bệnh trong cơ thể khoảng 6 – 9 ngày (Có trường hợp bị ủ bệnh tới 2 tuần), rồi phát ra bên ngoài với các dấu hiệu bệnh quai bị thường gặp như:

Loading...
  • Miệng và quanh mang tai có cảm giác đau nhức, khó nhai, khó nuốt là những biểu hiện bệnh quai bị giai đoạn đầu.
  • Cơn đau kéo dài 1 – 2 ngày, rồi xuất hiện tình trạng sưng đau vùng mang tai, quanh quai hàm là dấu hiệu nhận biết bệnh quai bị đặc trưng nhất. Hiện tượng này có thể lý giải là do viêm sưng tuyến nước bọt vùng mang tai.
    – Hiện tượng sưng này có thể sưng 1 bên hoặc sưng cả 2 bên.
  • Bị sốt, đau đầu, cơ thể mệt mỏi, chán ăn và hay có cảm giác buồn nôn.
    Bệnh quai bị có biểu hiện, triệu chứng gì? Các dấu hiệu nhận biết bệnh quai bị thường gặp
    Dấu hiệu nhận biết bệnh quai bị

Điều trị bệnh quai bị như nào? Cách chữa bệnh quai bị hiệu quả

Mẹo chữa quai bị bằng lá ớt

Chữa bệnh quai bị bằng cách nào? Sử dụng bài thuốc dân gian chữa bệnh quai bị bằng lá ớt cũng là gợi ý lý tưởng. Với cách này, bạn chuẩn bị khoảng 100g lá ớt tươi, rửa sạch và giã nát.
– Sau đó đắp lá ớt tươi này lên vùng bị sưng đau và đợi nó khô thì gỡ bỏ, rồi đắp tiếp. Thực hiện vài lần/ngày để có kết quả tối đa.

Điều trị bệnh quai bị bằng hạt gấc

Đầu tiên bạn chuẩn bị khoảng 7 – 10 hạt gấc. Sau đó rửa sạch, nướng qua khoảng 5 phút rồi bóc bỏ vỏ, lấy phần nhân hạt gấc bên trong đem giã nát thành bột mịn.
– Tiếp đó trộn bột hạt gấc với một chút mật ong để tạo thành hỗn hợp sền sệt là được. Cho hỗn hợp vào tờ giấy bóng sạch, đắp lên vùng bị sưng và để khoảng 4 tiếng.
– Mỗi ngày bạn thực hiện cách chữa bệnh quai bị đơn giản bằng nguyên liệu thiên nhiên này 2 lần, sẽ đem lại kết quả rất tốt.

Điều trị bệnh quai bị như nào? Hướng dẫn cách chữa bệnh quai bị hiệu quả bằng dân gian
Cách chữa bệnh quai bị bằng hạt gấc

Bài thuốc chữa bệnh quai bị bằng đậu xanh và lá gấc

Cách chữa bệnh quai bị tại nhà cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần lấy một nắm nhỏ đậu xanh giã nát thành bột mịn. Sau đó lấy một nắm lá gấc tươi rửa sạch và giã nát.
– Trộn đều 2 nguyên liệu này lại với nhau và đắp lên vị trí quai bị khoảng vài tiếng. Các dưỡng chất trong đậu xanh và lá gấc vừa giúp giảm đau, lại còn giúp giảm sưng rất tốt.

Bên cạnh những cách chữa bệnh quai bị không cần uống thuốc trên đây, thì bạn cũng cần lưu ý đến chế độ ăn uống cho người mắc bệnh. Không nên sử dụng các thực phẩm cay, nóng, cứng, hoặc quá lạnh, cũng đều không tốt cho bệnh. Mà thay vào đó, bạn nên sử dụng các thực phẩm đồ ăn mềm, dễ nuốt như: Cháo, canh, súp,…

Một số bài viết về sức khỏe nên tham khảo:

Hoidapgioitinh.com vừa cùng bạn tìm hiểu các nguyên nhân và cách chữa bệnh quai bị như nào tốt nhất, nhanh khỏi nhất rồi nhé. Qua bài viết này hi vọng bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức hữu ích trong việc khắc phục và điều trị bệnh quai bị tại nhà.

Loading...

Bác Sĩ Nhỏ

Gửi ý kiến của bạn

Đăng nhập Email để viết bình luận. Vui lòng viết tiếng việt có dấu để được phê duyệt.

*