Home / Thế giới phụ nữ / Bệnh phụ nữ / Những nguyên nhân gây nấm âm đạo (Nấm phụ khoa) thường gặp

Những nguyên nhân gây nấm âm đạo (Nấm phụ khoa) thường gặp

Loading...
Bị nấm âm đạo là do đâu? Một số nguyên nhân gây nấm âm đạo thường gặp phổ biến
Những nguyên nhân gây nấm âm đạo thường gặp

Nấm âm đạo là tác nhân chính gây ra viêm nhiễm và nhiều biến chứng nguy hiểm tới bộ phận sinh dục nữ. Vậy tại sao lại bị nấm âm đạo? Dưới đây là những nguyên nhân gây nấm âm đạo (Nấm phụ khoa) thường gặp ở chị em phụ nữ nên tham khảo để biết cách phòng ngừa hiệu quả.

Những nguyên nhân gây nấm âm đạo (Nấm phụ khoa)

Vệ sinh vùng kín không đúng cách

Lười vệ sinh vùng kín hoặc vệ sinh sai cách là nguyên nhân chính gây nấm âm đạo ở phụ nữ. Bởi điều đó sẽ làm ảnh hưởng môi trường bên trong âm đạo, tạo điều kiện có các loại nấm men sinh sôi, phát triển. Một số sai lầm khi vệ sinh vùng kín thường mắc phải bạn nên tránh như: Thụt rửa âm đạo quá sâu, vệ sinh âm đạo quá nhiều lần/ngày, sử dụng dung dịch vệ sinh có tính sát khuẩn mạnh,… đều là những tác nhân gây tổn thương âm đạo.
– Xem thêm: Cách vệ sinh vùng kín nữ đúng cách

Mặc đồ lót quá chật

Nguyên nhân gây nấm âm đạo phổ biến nữa đó chính là thói quen mặc quần áo quá chặt, đặc biệt là đồ lót. Bởi khi bạn mặc quần lót quá chặt, sẽ khiến “cô bé” bí bách, tiết mồ hôi, khiến “cô bé” luôn trong tình trạng ẩm ướt, khó chịu. Điều này tạo môi trường thuận lợi cho các loại nấm phát triển mạnh, đặc biệt là nấm Candida và gây ra viêm nhiễm. Vì thế các chuyên gia khuyến cáo, nên chọn đồ quần áo thoải mái, thấm hút mồ hôi để phòng tránh nấm men nhé.

Loading...
Tại sao lại bị nấm âm đạo? Một số nguyên nhân gây nấm âm đạo nên biết để phòng tránh
Mặc đồ lót quá chặt cũng là nguyên nhân chính gây nấm âm đạo

Thói quen ăn nhiều đường dễ bị nấm phụ khoa

Phụ nữ bị nấm âm đạo là do đâu? Thói quen sử dụng nhiều thực phẩm ngọt, nhiều đường cũng làm tăng nguy cơ, cơ thể bị nhiễm nấm men. Trong đó vùng kín phụ nữ là nơi ẩm ướt, nên các loại nấm dễ hình thành và phát triển mạnh. Vậy nên đây cũng được xem là nguyên nhân gây nấm men ở âm đạo phụ nữ nên lưu ý.

Dùng bao cao su tiệt trùng

Nguyên nhân gây nấm âm đạo, bệnh nấm phụ khoa là gì? Như các bạn đã biết, sử dụng bao cao su trong khi quan hệ là phương pháp an toàn. Tuy nhiên có một số loại bao cao su có chứa chất tiết trùng (Thông thường là chất Nonoxynol-9), lại không tốt cho âm đạo. Các chất này có thể gây ra cảm giác khó chịu và làm ảnh hưởng đến môi trường âm đạo, làm nhiễu loại hệ miễn dịch ở âm đạo,… tạo điều kiện cho nấm men tấn công. Vì thế, trước khi sử dụng bao cao su, hãy cân nhắc cẩn thận nhé.

Các tác nhân gây nấm phụ khoa. Những nguyên nhân phổ biến gây nấm âm đạo ở chị em phụ nữ
Dùng bao cao su – Nguyên nhân gây nấm âm đạo (Nấm phụ khoa)

Có thể bị giảm lượng Estrongen cũng làm tăng nguy cơ bị nấm men

Bị nhiễm nấm âm đạo là do đâu? Estrogen không chỉ đóng vai trò là Hormone sinh dục nữ, mà nó còn có tác dụng ngăn cản sự phát triển của nấm men, giúp bảo vệ “cô bé” luôn khỏe mạnh. Bởi vậy, nếu lượng Estrogen trong cơ thể bị giảm đột ngọt, màng chắn bảo vệ “cô bé” sẽ bị giảm hiệu quả, tạo điều kiện cho nấm men dễ dàng phát triển. Do đó, đây cũng là tác nhân gây nấm men ở âm đạo các chị em cần lưu ý.

Tham khảo thêm một số bài viết hữu ích khác:

Chúng ta vừa tìm hiểu các nguyên nhân gây nấm âm đạo thường gặp ở phụ nữ rồi nhé. Với những thông tin này, hi vọng sẽ giúp bạn có thể phòng ngừa nấm men hiệu quả, giúp bảo vệ “cô bé” khỏe mạnh. Bên cạnh đó, bạn nên đi khám phụ khoa định kỳ, để có thể phát hiện những mối nguy hiểm từ sớm (nếu có), và có hướng xử lý kịp thời.

Loading...

Bác Sĩ Nhỏ

Gửi ý kiến của bạn

Đăng nhập Email để viết bình luận. Vui lòng viết tiếng việt có dấu để được phê duyệt.

*