Home / Thế giới phụ nữ / Bệnh phụ nữ / Những quan niệm sai lầm tai hại về chu kỳ kinh nguyệt

Những quan niệm sai lầm tai hại về chu kỳ kinh nguyệt

Loading...

Chu kỳ kinh nguyệt là một chủ đê khá nhạy cảm, đôi khi nó không nhận được sự quan tâm đúng mực dẫn tới những quan niệm sai lầm tai hại về chu kỳ kinh nguyệt nhiều người mắc phải.

Hiện tượng sinh lý tự nhiên

Chu kỳ kinh nguyệt mặc dù là một hiện tượng sinh lý tự nhiên và phổ biến song không phải chị em nào cũng sở hữu kiến thức rộng về vấn đề chu kỳ kinh nguyệt. Đặc biệt còn có những nhầm tưởng liên quan đến vấn đề này có thể gây ra sai lầm trong chăm sóc sức khỏe. Cần phải tìm hiểu để có thể hiểu đúng về một cơ chế của cơ thể, tránh xa những sai lầm.

nhung-lam-tuong-tai-hai-ve-chuyen-kinh-nguyet

Loading...

Những quan niệm sai lầm về chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt tháng nào cũng như nhau

Chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới được tính từ ngày đầu tiên của chu kì thứ nhất đến ngày đầu tiên của chu kỳ thứ hai. Nhưng, bạn nên biết rằng chu kỳ này không phải lúc nào cũng cố định trong vòng 1 tháng. Có không ít người nghĩ rằng nếu con số này là 28 ngày thì tháng nào cũng thế. Song thực tế thì đây chỉ là khoảng thời gian ước tính và mỗi tháng có thể khác nhau.

Theo các chuyên gia thì một số người sở hữu chu kỳ kinh nguyệt ngắn, từ 25 – 27 ngày nhưng số khác lại kéo dài từ 29 đến 35 ngày.

Chu kì kinh nguyệt không ảnh hưởng tới tâm trạng

Ở những ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt, lúc này lượng estrogen sẽ giảm, đồng thời progesterone tăng mạnh. Estrogen có vai trò chủ chốt trong quá trình sản sinh serotonin – “homone hạnh phúc” – có tác dụng trong việc kích thích tâm trạng và chống trầm cảm. Trong khi đó, progesterone lại gây ức chế phần não bộ gây nên tình trạng trầm cảm và sản sinh những cảm xúc tiêu cực như sợ hãi, lo lắng…

Chính vì thế, tâm trạng của bạn bị ảnh hưởng khá lớn theo chiều hướng tiêu cực trong những ngày này.

Có kinh nguyệt đều đặn nghĩa là bạn đang già đi

Hãy suy nghĩ về kinh nguyệt một cách tích cực hơn và đừng xem nó là kẻ thù số một vì kinh nguyệt cũng rất có lợi. Sau mỗi kỳ, bạn sẽ thấy mình trẻ ra bởi vì kinh nguyệt giúp cân bằng lượng homone trong cơ thể. Thậm chí kinh nguyệt còn làm chậm quá trình lão hóa, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

nhung-lam-tuong-tai-hai-ve-chuyen-kinh-nguyet

Đau bụng dưới khi có kinh nguyệt cảnh báo điều gì đó nghiêm trọng

Đau bụng dưới khi có kinh nguyệt là một tình trạng hết sức bình thường mà một số chị em gặp phải. Nhiều người còn thấy nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn,… Những lúc này, bạn chỉ muốn nghỉ ngơi, nằm trên giường và mong sao cơn đau chóng qua.

Theo các chuyên gia thì tình trạng này được giới y học gọi là đau bụng kinh. Hiện nay chứng đau bụng kinh đang làm cản trở sinh hoạt hàng ngày của hơn 20% phụ nữ trên thế giới. Nó không chỉ khó chịu mà chúng còn gây ra không ít mệt mỏi cho chị em.

Máu trong chu kỳ kinh nguyệt cũng là máu sạch

Chúng ta cần biết rằng loại máu chảy ra hàng tháng này khác với máu trong tĩnh mạch. Có chứa nhiều dịch nhầy, mô tử cung, niêm mạc, vi khuẩn và một lượng lớn các chất bẩn mà cơ thể cần loại bỏ. Do đó, trên thực tế, bạn mất ít máu hơn những gì bạn tưởng.

Tất cả phụ nữ đều có kinh nguyệt

Không phải tất cả phụ nữ đều có kinh nguyệt, cũng như không phải tất cả ai có kinh nguyệt thì đều là phụ nữ. Vì phụ nữ chuyển giới có thể không có kinh nguyệt sau khi phẫu thuật và uống thuốc kích thích hormone. Điều này cũng xảy ra với những anh chàng chuyển giới.

Loading...

Bác Sĩ Nhỏ

Gửi ý kiến của bạn

Đăng nhập Email để viết bình luận. Vui lòng viết tiếng việt có dấu để được phê duyệt.

*