Home / Kiến thức chung / Những tác nhân không ngờ làm suy yếu tinh trùng

Những tác nhân không ngờ làm suy yếu tinh trùng

Loading...

Theo các chuyên gia, không nhiều người biết rằng có những tác nhân tưởng chừng vô hại tuy nhiên nó lại có thể ‘giết chết’ tinh trùng, làm suy yếu tinh trùng có thể gây nên tình trạng vô sinh.

Hút thuốc lá và uống rượu

Các nhà khoa học thuộc Trung tâm Sinh sản Aberdeen (Scotland) đã tiến hành nghiên cứu trên 16.000 mẫu tinh dịch lấy từ 7.500 đàn ông trong vòng 13 năm và đã đưa ra những lời cảnh báo chính thức về tác hại rõ rệt của rượu và thuốc lá lên chất lượng tinh trùng. Chính vì thế hãy hạn chế rượu va thuốc lá càng nhiều càng tốt.

Bên cạnh đó, khói thuốc lá chứa rất nhiều chất độc bao gồm: nicotin, các chất thơm thuộc nhóm benzen, CO2… hoàn toàn có thể làm giảm số lượng và làm giảm khả năng di động của tinh trùng. Ngoài ra, theo các chuyên gia, thì hai tác nhân này có thể gây tổn hại cho DNA, tăng tinh trùng bị đột biến, giảm nồng độ hoóc-môn testosteron, dẫn đến giảm cơ hội thụ thai.

Loading...

tac-nhan-khong-ngo-lam-suy-yeu-tinh-trung

Dùng điện thoại di động

Nhiều các kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhiệt và bức xạ tỏa ra từ điện thoại di động có thể làm giảm khả năng vận động của tinh trùng khoảng 8,1%. Và dẫn đến một trong những hệ quả kéo theo đó chính là sẽ làm giảm khả năng sinh sản của người đàn ông. Bên cạnh đó, người cho điện thoại di động vào túi quần hay đeo ở thắt lưng thường xuyên cũng sẽ bị giảm chất lượng tinh trùng.

Mặc quần quá chật

Mặc quần jean, quần lót bằng chất liệu nilon hoặc mặc quần lót quá chật có thể ảnh hưởng đến tinh trùng. Vì chúng sẽ làm tăng nhiệt độ ở vùng kín. Và điều này dẫn tới việc làm gia tăng nhiệt độ ở tinh hoàn, ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng và số lượng tinh trùng ở nam giới.

Ngoài ra, tình trạng tăng nhiệt độ tương tự cũng diễn ra ở những người phải ngồi nhiều một chỗ như nhân viên văn phòng, tài xế, phi công… Bên cạnh đó, những người làm việc trong các ngành nghề phải thường xuyên tiếp xúc với nhiệt độ cao cũng có khả năng chất lượng tinh trùng suy giảm như: thợ hàn, thợ luyện kim, thợ rèn, đầu bếp…

Trọng lượng của cơ thể

Có ít ai có thể biết được rằng vấn đề cân nặng cũng ảnh hưởng nhiều đến chất lượng tinh trùng. Theo các chuyên gia, những người quá béo, có chỉ số khối cơ thể (BMI) sẽ rơi vào khoảng từ 24 – 35 có thể gặp nguy cơ suy giảm lượng tinh trùng từ 19 – 22%. Đối với những người quá gầy, có BMI dưới 18,5 cũng sẽ có nguy cơ giảm khả năng sản xuất tinh trùng tới 8,6%.

tac-nhan-khong-ngo-lam-suy-yeu-tinh-trung

Tắm nước nóng

Tắm nước nóng liên tục trong nhiều ngày, tắm nhiều lần hoặc là ngâm mình trong bồn nước nóng nhiều, đặc biệt ở nhiệt độ từ 40 độ C trở lên thì sẽ làm nhiệt độ tinh hoàn tăng cao, nó có thể dẫn đến việc giãn tĩnh mạch tinh. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân chính gây nên tinh trạng vô sinh ở nam giới. Theo như các chuyên gia, dù tắm nóng hay tắm hơi, nhiệt độ khoảng 34 độ C là thích hợp nhất.

Tiếp xúc với hóa chất

Theo các chuyên gia, việc tiếp xúc trong một thời gian dài với các loại kim loại nặng như arsenic, chì, cadmium sẽ làm giảm số lượng tinh trùng. Bên cạnh đó, một số các loại chất ô nhiễm được ghi nhận có thể ảnh hưởng rõ rệt lên chất lượng tinh trùng gồm có: diệt cỏ (DDT, aldrin, dieldrin, PCPs, furan, dioxin…), các hóa chất diệt côn trùng, một số hydrocarbon (ethylbenzene, toluen, benzene, xylen…), một số chất bảo quản, hóa chất có trong vật liệu xây dựng…

Loading...

Bác Sĩ Nhỏ

Gửi ý kiến của bạn

Đăng nhập Email để viết bình luận. Vui lòng viết tiếng việt có dấu để được phê duyệt.

*