Home / Thế giới phụ nữ / Những thói quen vệ sinh vùng kín dễ gây bệnh phụ khoa

Những thói quen vệ sinh vùng kín dễ gây bệnh phụ khoa

Loading...
Nguyên nhân gây các bệnh phụ khoa là gì? Một số thói quen vệ sinh vùng kín dễ gây bệnh phụ khoa nên biết
Những thói quen vệ sinh vùng kín gây bệnh phụ khoa

Các bệnh phụ khoa như: Viêm âm đạo, viêm tử cung, u xơ tử cung,… là nỗi lo của không ít các chị em gái. Tuy nhiên, những căn bệnh này có thể hình thành do chính các thói quen vệ sinh hàng ngày của phụ nữ. Bởi vậy, các bạn nên cẩn thận với những thói thói quen vệ sinh vùng kín dễ gây bệnh phụ khoa mà chúng tôi chia sẻ dưới đây nhé.

Thói quen vệ sinh vùng kín dễ gây bệnh phụ khoa

Cẩn thận khi dùng khăn bông trong nhà tắm để lau vùng kín

Có không ít chị em có thói quen dùng khăn bông tắm để lau người, rồi tiện lau luôn vùng kín, nhưng lại không giặt lại khăn bông. Chính điều này tạo môi trường, điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Vậy nên đây

Khăn bông trong nhà tắm dùng để lau khô người, nhưng rất ít chị em có thói quen giặt lại khăn bông sau khi lau người. Vì thế chính điều này tạo môi trường, điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển, nếu dùng khăn bông tắm để lau vùng kín rất dễ gây viêm nhiễm. Vậy nên, đây cũng là một trong những thói quen vệ sinh vùng kín dễ gây bệnh phụ khoa chị em nên lưu ý. Nếu bạn nào có thói quen này, hãy giặt sạch khăn sau khi lau người và phơi nơi khô thoáng, để ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập bạn nhé.

Loading...

Lười thay băng vệ sinh trong ngày kinh nguyệt dễ gây bệnh phụ khoa

Đây cũng là thói quen xấu dễ gây bệnh phụ khoa ở nữ giới không nên chủ quan, đặc biệt là trong những ngày kinh nguyệt thì bạn càng phải chăm sóc “cô bé” cẩn thận hơn. Bởi trong những ngày “đèn đỏ”, cổ tử cung mở rộng và môi trong bên trong âm đạo cũng thay đổi, nên rất dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công và gây bệnh. Theo các chuyên gia, trong những ngày chu kỳ kinh bạn nên thay băng khoảng 5 tiếng/lần và đối với những bạn gái ra nhiều, thì tốt nhất cách 3 tiếng nên thay băng một lần để bảo vệ sức khỏe.
– Bên cạnh đó, trong thời gian này bạn không nên quan hệ tình dục hoặc cho tay vào thụt rửa sâu bên trong âm đạo.

Các thói quen xấu dễ gây bệnh phụ khoa nên biết để phòng tránh. Một số thói quen xấu dễ gây bệnh phụ khoa
Lười thay băng vệ sinh – Thói quen vệ sinh vùng kín dễ gây bệnh phụ khoa

Thụt rửa âm đạo dễ gây bệnh viêm nhiễm phụ khoa

Nhiều người có quan niệm sai lầm, khi vệ sinh vùng kín nữ, việc càng vệ sinh sâu bên trong sẽ càng làm sạch “cô bé”. Nhưng thực tế thì ngược lại, việc thụt rửa âm đạo quá sâu lại là nguyên nhân gây bệnh phụ khoa, bởi nó sẽ làm thay đổi môi trường bên trong âm đạo, cũng như loại bỏ các vi khuẩn có lợi. Chính vì thế thói quen này cũng được xét vào danh sách những thói quen vệ sinh vùng kín gây bệnh viêm nhiễm phụ khoa ở nữ giới bạn nên biết.

Lau khô vùng kín sai cách dễ gây hại cho “cô bé”

Thói quen nào dễ gây bệnh phụ khoa ở phụ nữ? Việc lau khô âm đạo sau khi đi vệ sinh là thói quen tốt bạn nên duy trì. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng các loại giấy vệ sinh kém chất lượng, và lau vùng kín sai cách nó có thể là tác nhân gây các bệnh viêm nhiễm phụ khoa đấy nhé. Bởi thông thường khi lau vùng kín, bạn thường lau theo chiều thuận từ hướng hậu môn đến “cô bé”, nhưng vô tình đây lại là cách bắc cầu cho vi khuẩn từ hậu môn xâm nhập vào âm đạo. Do vậy, cách vệ sinh vùng kín đúng cách đó là bạn nên lau ngược lại, từ hướng âm đạo về phía sau hậu môn nhé.

Tổng hợp các nguyên nhân gây bệnh phụ khoa. Một số thói quen vệ sinh vùng kín gây bệnh phụ khoa nên lưu ý
Những thói quen xấu dễ gây bệnh phụ khoa

Sử dụng quá nhiều dung dịch vệ sinh

Thói quen vệ sinh vùng kín dễ gây bệnh phụ khoa cần phải thay đổi ngay đó là việc lạm dụng các chất dung dịch vệ sinh vùng kín. Bởi công dụng của các chất dung dịch vệ sinh là loại bỏ vi khuẩn gây hại cho “cô bé”, nhưng nếu bạn lạm dụng quá mức nó sẽ loại bỏ luôn cả những vi khuẩn có lợi, gây mất cân bằng môi trường bên trong âm đạo và dễ gây bệnh viêm nhiễm phụ khoa cho các chị em. Vậy nên, các chuyên gia khuyến cáo chỉ nên vệ sinh bằng dung dịch 1-2 lần/ngày và dùng những loại có chất tẩy rửa nhẹ là tốt nhất.

Tham khảo thêm một số bài viết khác:

Vệ sinh vùng kín nếu không thực hiện đúng cách nó có thể gây hại cho “cô bé”. Vì thế hãy thay đổi những thói quen vệ sinh vùng kín dễ gây bệnh phụ khoa thường gặp mà chúng tôi chia sẻ trên đây để có thể tự mình bảo vệ sức khỏe của bản thân nhé. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh!

Loading...

Bác Sĩ Nhỏ

Gửi ý kiến của bạn

Đăng nhập Email để viết bình luận. Vui lòng viết tiếng việt có dấu để được phê duyệt.

*