Home / Thế giới đàn ông / Bệnh nam khoa / Tinh hoàn ẩn có con được không? Cách xử lý tinh hoàn ẩn

Tinh hoàn ẩn có con được không? Cách xử lý tinh hoàn ẩn

Loading...
Tinh hoàn ẩn là gì? Nguyên nhân và các nhận biết tinh hoàn ẩn ở trẻ nhỏ
Bị tinh hoàn ẩn có con được không?

Tinh hoàn ẩn là một trong những bệnh ít gặp ở nam giới, bệnh có thể đem lại rất nhiều biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe, cũng như chức năng sinh sản. Chính vì thế, nhiều người có câu hỏi chung bị tinh hoàn ẩn có con được không? Cách xử lý tinh hoàn ẩn như thế nào? Vậy để hiểu rõ hơn về bệnh nam giới này, hãy cùng với hoidapgioitinh.com tham khảo bài viết tinh hoàn ẩn dưới đây nhé.

Tinh hoàn ẩn có con được không?

Tinh hoàn ẩn là gì?

Thông thường, khi trẻ hình thành bộ phận sinh dục, tinh hoàn sẽ di chuyển từ ổ bụng xuống phần bìu. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, tinh hoàn không chịu di chuyển xuống dưới bìu, mà lại dừng ở một vị trí bất kỳ nào đó như: Ổ bụng, ống bẹn, lỗ bẹn nông,… và khiến phần bên trong bìu không có tinh hoàn hoặc có một tinh hoàn, thì tình trạng này gọi là tinh hoàn ẩn. Bệnh có thể xảy ra ở tất cả các bé, nhưng các trẻ bị sinh non thiếu ngày, thiếu tháng hoặc nhẹ cân thì có tỷ lệ bị tinh hoàn ẩn cao hơn bình thường.

Bị tinh hoàn ẩn là do đâu? Nguyên nhân bị tinh hoàn ẩn

Cũng giống như các bệnh khác, bệnh tinh hoàn ẩn có rất nhiều nguyên nhân gây ra, một trong các nguyên nhân chính gây ra tình trạng tinh hoàn ẩn phải kể tới như:

Loading...
  • Bị suy tuyến yên gây ra thiếu hụt Gonadotropin và làm tăng nguy cơ bị tinh hoàn ẩn và chứng dương vật nhỏ.
  • Chứng rối loạn tổng hợp Testosteron làm ảnh hưởng tới quá trình phát triển của tinh hoàn, nên gây ra tình trạng tinh hoàn ẩn.
  • Nguyên nhân tinh hoàn ẩn là gì? Bé trai bị mắc hội chứng giảm khả năng cảm nhận của các thụ thể Androgen cũng là một trong những tác nhân gây ra tinh hoàn ẩn.
  • Khi mang thai, mẹ bầu sử dụng nhiều Estrogen hoặc kháng Androgen cũng làm tăng nguy cơ trẻ sinh ra bị mắc chứng tinh hoàn ẩn.
  • Dây chằng tinh hoàn phát triển bất thường, khiến tinh hoàn bị treo lơ lửng và không di chuyển xuống túi bìu được.
    Bị tinh hoàn ẩn là do đâu? Những nguyên nhân gây tinh hoàn ẩn thường gặp ở trẻ nhỏ
    Nguyên nhân tinh hoàn ẩn

Triệu chứng, biểu hiện tinh hoàn ẩn như nào? Cách nhận biết tinh hoàn ẩn

Để nhận biết tinh hoàn ẩn ở trẻ nhỏ không quá khó, bạn chỉ cần chú ý quan sát là có thể kiểm tra tinh hoàn ẩn bằng mắt cũng được. Khi bạn tắm cho trẻ, chú ý cơ quan sinh dục của bé, đặc biệt là phần bìu, nếu phần bìu có cảm giác bị lệch sang một bên, thì là trẻ bị ẩn 1 tinh hoàn. Còn nếu trẻ bị ẩn 2 tinh hoàn, nhìn túi bìu sẽ xẹp lép và nhão, nhìn rất rõ.

Hoặc để đơn giản hơn, bạn có thể nhận biết các dấu hiệu tinh hoàn ẩn bằng tay như sau: Lấy tay sờ nhẹ phần bìu, nếu trẻ bị tinh hoàn ẩn bạn sẽ chỉ sờ thấy 1 tinh hoàn hoặc không sờ thấy tinh hoàn nào cả. Sờ nắn kĩ hơn, có thể tinh hoàn ẩn bên trong ống bẹn và có thể nặn được ra, tuy nhiên khi thả tay tinh hoàn lại chạy về ống bẹn thì đây cũng là các dấu hiệu nhận biết tinh hoàn ẩn đơn giản và chính xác.

Bị tinh hoàn ẩn có con được không? Những biến chứng nguy hiểm khi bị tinh hoàn ẩn

Nếu bạn phát hiện trẻ dưới 1 tuổi bị tinh hoàn ẩn thì không có gì đáng lo ngại mấy, bởi thời gian này tinh hoàn vẫn có thể tự di chuyển tới đúng vị trí của chúng. Nhưng nếu khi trẻ đã phát triển trưởng thành, mà tinh hoàn vẫn bị “đi lạc” thì hãy cẩn thận, bởi nó có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe khi bị tinh hoàn ẩn, cũng như các biến chứng tới chức năng sinh sản sau này.

Vậy người bị tinh hoàn ẩn có con được không, có ảnh hưởng gì tới khả năng sinh sản hay không? Theo nghiên cứu, những người bị tinh hoàn ẩn thường có đường ống sinh tinh nhỏ, khả năng sơ hóa tinh hoàn cao, gây nên những ảnh hưởng nhất định tới chất lượng tinh trùng, vì thế người bị tinh hoàn ẩn thường bị hiếm muộn, vô sinh cao hơn người bình thường.
– Tuy nhiên, nếu nam giới chỉ bị ẩn 1 tinh hoàn thì vẫn có khả năng có con, còn những người bị ẩn 2 tinh hoàn, thì khả năng có con là rất thấp, dường như là vô sinh.  Ngoài ra, những người bị tinh hoàn ẩn có khả năng bị ung thư tinh hoàn cao hơn người bình thường gấp 40 lần, nên bạn hãy cẩn thận nhé.

Bị tinh hoàn ẩn có sao không, có ảnh hưởng gì tới chức năng sinh sản không? Tinh hoàn ẩn có con được không?
Tinh hoàn ẩn có con được không?

Làm gì khi phát hiện bị tinh hoàn ẩn? Cách xử lý khi bị tinh hoàn ẩn

Để điều trị tinh hoàn ẩn thì chỉ có cách duy nhất là nhờ sự can thiệp của bác sĩ. Tuy nhiên, thời gian chữa bệnh tốt nhất là khi phát hiện bệnh sớm, khi trẻ mới chỉ 1-2 tuổi. Chính vì thế, các chuyên gia khuyến cáo, khi trẻ được 9 tháng tuổi, các bậc cha mẹ nên kiểm tra kỹ cho bé, xem tinh hoàn đã di chuyển xuống bìu và đúng vị trí chưa. Nếu thấy điều bất thường, hãy cho bé đi khám bác sĩ ngay để có hướng khắc phục kịp thời và hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm:

Qua bài viết này, bạn đã biết được bị tinh hoàn ẩn có con được không và khả năng có con cao hay thấp rồi nhé. Bên cạnh đó, chúng tôi còn giúp bạn biết thêm được nguyên nhân tinh hoàn ẩn là do đâu cũng như các dấu hiệu nhận biết tinh hoàn ẩn như nào và cách xử lý khi trẻ bị tinh hoàn ẩn. Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy đặt câu hỏi dưới phần bình luận cho chúng tôi. Xin cảm ơn!

Loading...

Bác Sĩ Nhỏ

Gửi ý kiến của bạn

Đăng nhập Email để viết bình luận. Vui lòng viết tiếng việt có dấu để được phê duyệt.

*