Home / Thế giới đàn ông / Tổng hợp các nguyên nhân gây vô sinh thứ phát ở nam và nữ

Tổng hợp các nguyên nhân gây vô sinh thứ phát ở nam và nữ

Loading...
Bị vô sinh thứ phát là do đâu? Những nguyên nhân gây vô sinh thứ phát ở nam và nữ giới thường gặp
Những nguyên nhân gây vô sinh thứ phát ở cả nam và nữ giới

Ngày nay tình trạng vô sinh thứ phát ngày càng gia tăng và xuất hiện ở cả nam và nữ giới. Điều này khiến nhiều cặp vợ chồng hoang mang và lo lắng, đặc biệt là những gia đình chưa có con trai để nối dõi. Bởi vậy hãy cùng hoidapgioitinh.com tham khảo bài viết tổng hợp các nguyên nhân gây vô sinh thứ phát ở nam và nữ dưới đây.

Nguyên nhân gây vô sinh thứ phát ở nam và nữ

Vô sinh thứ phát là gì?

Tình trạng vô sinh thứ phát có nhiều người chưa biết. Bởi vô sinh thường được chia ra làm 2 loại:

  • Vô sinh nguyên phát: Là tình trạng chưa mang thai lần nào và không thể có con.
  • Vô sinh thứ phát: Đây là trường hợp đã từng có thai hoặc có con lần đầu. Nhưng đến lần sau thì không thể mang thai thì gọi là hiện tượng vô sinh thứ phát.

Bị vô sinh thứ phát là do đâu? Những nguyên nhân gây vô sinh thứ phát

Vô sinh thứ phát có thể xảy ra ở cả nam và nữ giới, tuy nhiên thường tập trung ở nữ giới nhiều hơn. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra vô sinh thứ phát ở đàn ông và phụ nữ, trong đó phải kể tới các tác nhân chủ yếu như:

Loading...

Tác nhân gây vô sinh thứ phát ở nam là gì? Nguyên nhân gây vô sinh thứ phát ở nam giới

Đối với nam giới, có tới 90% bị vô sinh thứ phát là dấu hiệu bất thường ở tinh trùng. Có thể khi có con tinh trùng lúc đó khỏe mạnh và bình thường, nhưng sau đó bị ảnh hưởng và giảm chất lượng do một số tác nhân như:

Vô sinh thứ phát là gì? Những nguyên nhân gây vô sinh thứ phát ở nam giới nên biết
Nguyên nhân gây vô sinh thứ phát ở nam
  • Do môi trường làm việc: Có thể do ô nhiễm, hóa chất, tiếp xúc nhiều với sóng từ, tia xạ,… làm ảnh hưởng tới sức khỏe tinh trùng và đây cũng là nguyên nhân gây vô sinh thứ phát thường gặp nhất ở nam giới.
  • Bị mắc quai bị cũng có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới tinh trùng.
  • Từng bị mắc các bệnh tình dục như: Sùi mào gà, lậu,…
  • Bị rối loạn dương cương, xuất tinh sớm,…
  • Tinh hoàn thay đổi bất thường như: Bị teo, bị tinh hoàn ẩn, sa tinh hoàn,…

Nữ giới bị vô sinh thứ phát là do đâu? Nguyên nhân gây vô sinh thứ phát ở nữ giới

Nạo phá thai không an toàn:
Một trong những nguyên nhân gây vô sinh thứ phát ở phụ nữ thường gặp nhất đó là do quá trình nạo phá thai không an toàn. Thông thường việc nạo phá thai đã gây ảnh hưởng tới sức khỏe, nhưng nếu bạn lựa chọn các địa chỉ nạo phá thai không an toàn, kém chất lượng có thể gây ra tình trạng bị dính tử cung và từ đó phôi thai không thể làm tổ và điều đó dẫn tới tình trạng vô sinh.

Mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa:
Bệnh viêm nhiễm phụ không quá nguy hiểm nếu bạn phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời, đúng cách. Tuy nhiên, nếu bạn chủ quan, để các bệnh viêm nhiễm thành mãn tính, dẫn tới việc biến đổi các cấu trúc trong bộ phận sinh sản, khiến khó mang thai và hiếm muộn. Từ đó tình trạng vô sinh thứ phát được hình thành.

Xuất hiện và phát triển các u nang buồng trứng:
Rất nhiều phụ nữ sau khi sinh con lần đầu thì bắt đầu có dấu hiệu xuất hiện các u nang trong buồng trứng. Nếu không phát hiện và xử lý kịp thời, các u nang phát triển sẽ làm noãn không thể phát triển và trứng không thể rụng, khiến quá trình thụ tinh không thành công. Và đó cũng là nguyên nhân gây vô sinh thứ phát ở nữ giới cần lưu ý.

Sử dụng thuốc kháng sinh nhiều và kéo dài:
Thuốc kháng sinh giúp tiêu diệt các loại vi khuẩn gây hại cho sức khỏe, tuy nhiên nếu bạn lạm dụng một số lượng lớn và sử dụng lâu dài có thể làm biến đổi hệ vi sinh và độ pH trong cơ thể. Điều này có thể gây khó khăn cho việc thụ thai và mang thai sau này.

Nguyên nhân gây vô sinh thứ phát là gì? Một số nguyên nhân gây vô sinh thứ phát ở nữ giới nhất định phải biết
Các nguyên nhân gây vô sinh thứ phát ở nữ giới

Bị vô sinh thứ phát có chữa được không?

Như đã nói ở trên, vô sinh thứ phát là do các nguyên nhân tác động từ bên ngoài. Do đó nếu bạn phát hiện bệnh sớm thì khả năng điều trị vô sinh thứ phát thành công là rất cao, kể cả cho nam và nữ giới. Vì vậy tốt nhất bạn nên hình thành thói quen đi khám sức khỏe định kỳ, để bác sĩ có thể theo dõi sức khỏe thường xuyên, phát hiện những dấu hiệu bất thường sớm để khắc phục bệnh kịp thời, hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm:

Những thông tin bổ ích trên đây, hi vọng sẽ giúp bạn biết được các nguyên nhân gây vô sinh thứ phát ở cả nam và nữ giới là do đâu rồi nhé. Bên cạnh đó, để phòng ngừa tình trạng vô sinh thứ phát này, các bạn nên xây dựng cho mình chế độ ăn uống, tập luyện lành mạnh và giữ vệ sinh thân thể luôn sạch sẽ cũng là cách phòng tránh bệnh rất tốt.

Loading...

Bác Sĩ Nhỏ

Gửi ý kiến của bạn

Đăng nhập Email để viết bình luận. Vui lòng viết tiếng việt có dấu để được phê duyệt.

*